THƯ VIỆN QUẢN TRỊ

[Sưu tầm] Các phương pháp học tiếng anh tiếng anh hiệu quả

Leave a comment

Phương pháp học tiếng anh có thể chia ra làm 2 phần:

“Input”- và “output” –“ Input”- đầu  vào bao gồm kỹ năng đọc và nghe trong khi “ output”- đầu ra bao gồm kỹ năng viết và nói.

Rõ ràng rằng, để có 1 chất lượng đầu ra tốt, bạn phải có chất lượng đầu vào tốt. Nghĩ rằng một đứa trẻ phải nghe trong bao lâu trước khi nó có thể nói được. Đối với người lớn, chúng ta không đợi 2 năm trước nỗ lực học nói, nhưng đầu vào chúng ta có được bao nhiêu thì đầu ra mới có được sản phẩm bấy nhiêu. Cũng giống như áp dụng đọc và viết. Càng đọc nhiều, càng viết tốt. Tôi có thể thậm chí nói rằng bạn càng đọc nhiều, viết nhiều, nghe nhiều, bạn càng nói tốt.

Lời khuyên của tôi cho tất cả những người học tiếng anh nghiêm túc là đạt được mục đích của mình một cách khôn ngoan. Có nghĩa rằng  bạn phải học 1 cách hiệu quả, quan trọng hơn bạn cần phải làm việc hiệu quả.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Thời gian học: 2 tiếng/ngày

“Input”- Đầu vào

Reading: Đọc

Học ít nhất 5 từ vựng mỗi ngày. Lời khuyên của tôi là dùng “ index cards” với 1 mặt là từ và 1 mặt là định nghĩa của từ đó. Giữ tấm card trong hộp và ôn lại thường xuyên bằng cách nói từ đó và cố gắng định nghĩa. Định nghĩa làm sao càng ngắn càng tốt. 5 từ là tốt nhất. Nếu bạn học 5 từ một ngày, đó là 1,825 từ trong 1 năm. So sánh với mức trung bình học sinh phổ thông có được 5,000- 6,000 từ vựng, trong vài năm vốn từ vựng của bạn sẽ đủ để gần hiểu mọi thứ viết bằng tiếng anh.

Thời gian thực hiện : 30 phút

Listening

– Nghe đài nói. Mục đích của việc nghe tiếng anh là để nghe càng nhiều từ càng tốt trong thời gian ngắn có thể. Càng nhiều lần bạn nghe một từ, bạn càng có cơ hội sử dụng từ đó.

– Chìa khóa là nghe càng nhiều càng tốt.Tại sao lại nghe bằng đài? Tối đa thời gian bạn nghe đài là khi làm những hoạt động khác như lái xe, đi bộ, nấu ăn, ăn, mặc quần áo. Nếu có thể bạn nghe đài trong khi bạn đi ngủ vì đó là thứ cuối cùng khi bạn chìm vào giấc ngủ và là thứ đầu tiên bạn nghe được khi tỉnh dậy.

Thời gian thực hiện : 30 phút

“Output”- Đầu ra

Writing

Coi như 1 chuyến đi và viết 300- 500 từ một ngày. Bằng cách viết hàng ngày bạn sẽ củng cố mọi thứ bạn học. Điều đó buộc bạn đặt ra cho mình câu hỏi độ chính  Xác những gì bạn viết. Quá trình cường độ tập trung này sẽ giúp việc tổ chức hàng loạt lượng thông tin in trí óc có vô tiềm thức của bạn. Viết về bất cứ những gì bạn muốn, nhưng phải chắc chắn thách thức  từ vựng mới với bản than bạn và cấu trúc ngữ pháp đa dạng

Thời gian thực hiện : 30 phút

Speaking

Đọc to. Đọc to cho phép bạn luyện tập hoàn hảo. Hãy nhớ rằng “ trăm nghe không bằng tay quen” có luyện tập nhiều mới giúp bạn trở nên giỏi được. bằng cách đọc to bạn sẽ nói tiếng anh hoàn hảo hơn. Nếu bạn có 1 cuộc hội thoại nào điển hình, mắc lỗi là điều đương nhiên. Không chỉ có những người học tiếng anh mà những người bản xứ cũng vậy. Nếu lỗi sai được lặp lại 1 cách thường xuyên, mức độ gia tăng của những lỗi sai khó càng nhiều. Bạn cũng nên sử dụng những cụm từ vựng mà bạn sẽ không thường sử dụng. Trong một cuộc hội thoại điển hình 1 tiếng đồng hồ, bạn có thể nói 30 phút với vô số lỗi sai, nhưng nếu bạn đọc to, bạn sẽ nói 1 giờ đồng hồ mà không mắc lỗi ngữ pháp trong việc sử dụng từ vựng mới. Thời gian thực hiện:Tối thiểu 1-2 giờ

Các nguyên tắc cơ bản học tiếng anh

Nguyên tắc số 1: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt
– Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.
Nguyên tắc thứ 2: Nguyên tắc quan trọng nhất – Học nghe trước
–  Chính là phải nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại, nghe bất kỳ lúc nào. Một ngôn ngữ tiếp xúc với chúng ta qua tai đầu tiên. Bạn cần phải nghe hàng ngày, nghe xong và nhắc lại.

– Hãy tìm những chương trình phát thanh ở VOA hoặc BBC thu lại và nghe mọi lúc. Bạn cũng có thể xem những chương trình tivi Anh ngữ như Disney, MTV…để quen dần với ngữ điệu và âm sắc. Thời gian đầu bạn có thể không hiểu nhiều về những thứ bạn nghe được nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt lên. Trải qua một thời gian khổ luyện với việc nghe thật nhiều bạn sẽ có một sự nhạy cảm tiếng Anh và một âm điệu cực tốt để nói và viết. Khả năng của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Nguyên tắc thứ 3: Học chậm, học sâu là tốt nhất

Ngoài việc nghe hằng ngày việc học từ và nói cũng là rất quan trọng. Tuy vậy dù nói thế nào đi nữa bạn cũng phải học thật chậm, thật sâu để tiếng Anh dần dần ngấm vào đầu bạn. Việc học lướt qua sẽ chỉ làm một ngôn  ngữ bám lên người và nó có thể rời khỏi bạn bất kỳ lúc nào. Với việc học từ hãy ghép nó với các câu, các văn bản rồi tạo cho mình 1 quyển sổ để ghi lại tất cả. Với học nói hãy tập thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi. Còn học nghe như đã nói hãy thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Học thật sâu bởi “dục tốc bất đạt” và càng học kỹ thì càng nhanh và hiệu quả.

Nguyên tắc thứ 4: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn
– Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học Ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.
– Bạn làm thế nào? Đơn giản! Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với Thì quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.
– Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần Nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và Ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên.Bạn sẽ sử dụng Ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động.
– Đấy là bí mật để học Ngữ pháp tiếng Anh.
Nguyên tắc thứ 5: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

– Để học thứ tiếng Anh thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng tiếng Anh, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói thứ tiếng Anh thực thụ. Bạn phải học tiếng Anh hội thoại thực thụ.
– Bạn học tiếng Anh tự nhiên như thế nào? Rất dễ dàng. Hãy ngừng ngay lại việc sử dụng Sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, câu chuyện qua đĩa nghe, các chương trình radio bằng tiếng Anh. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

– Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe.
– Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Anh thực thụ. Đọc và Nghe hàng ngày.
Nguyên tắc thứ 6: Hãy sử dụng tiếng anh mọi lúc khi có cơ hội

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi viết hay nói bằng tiếng Anh thì sẽ mất thời gian và công sức để dịch điều đó ra tiếng Anh. Chưa kể bạn còn phải suy nghĩ xem dịch như vậy đã đúng chưa. Chi bằng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tiết kiệm khoản thời gian đáng kể cộng với việc tiếng Anh sẽ tự động tuôn ra khi bạn viết hay nói mà không gặp mấy trở ngại.

Nghĩ gì viết nấy

Có một bài tập thế này: hãy viết đầy một trang giấy tất cả những gì bạn đang nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Cứ để dòng suy nghĩ đang chảy trong đầu được hiển thị hết lên trang giấy. Thậm chí, nếu viết sai một từ và như phản ứng tự nhiên, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng: “Thôi chết, mình viết sai từ này rồi!” thì đừng dừng lại để sửa mà hãy viết câu bạn vừa nghĩ lên giấy. Phương pháp “Nghĩ gì viết nấy” này có 2 lợi ích: một là giúp bạn kỹ năng viết tiếng Anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phải nặn óc suy nghĩ; hai là giúp tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tập đặt câu với các từ mới

Sau khi đã học được một từ vựng mới, cách nhanh nhất để nhớ nghĩa từ đó là tập đặt câu với nó, thậm chí viết một đoạn văn trong đó có từ mới biết. Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn “khắc ghi” từ mới vào đầu bằng cách vận dụng nó vào thực tế chứ không học thuộc lòng.

Mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài (nếu gặp 😀 )

Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s